Áo dài cách tân – Mẫu áo dài cách tân thời hiện đại


Áo dài cách tân – Mẫu áo dài cách tân thời hiện đại

Áo dài cách tân – Mẫu áo dài cách tân thời hiện đại

Giá Sỉ Đại Lý
LH 0908.687.063

Ao dai cach tan ( áo dài tân thời ) là loại áo dài được may theo kiểu dáng cách điệu. Áo dài cách tân là sự pha trộn và cách điệu theo lối truyền thống và thời trang hiện đại. Ao dai cach tan mang đầy đủ vẻ đẹp của một chiếc áo dài truyền thống lẫn vẻ hiện đại trẻ trung. Cùng tìm hiểu về ao dai cach tan và lịch sử hình thành chiếc áo dài tân thời xinh đẹp này.

 Ao dai cach tan( Áo dài cách tân )là gì?

Áo dài cach tân Gia Hưng
Ao dai cach tan Gia Hưng

Ao dai cach tan ( áo dài tân thời ) là loại áo dài được may theo kiểu dáng cách điệu. Áo dài cách tân là sự pha trộn và cách điệu theo lối truyền thống và thời trang hiện đại. Ao dai cach tan mang đầy đủ vẻ đẹp của một chiếc áo dài truyền thống lẫn vẻ hiện đại trẻ trung.

Áo dài cách tân chính là loại trang phục áo dài được may và thiết kế theo phong cách trẻ trung hiện đại. Nó là sự kết hợp độc đáo giữa áo dài truyền thống và mẫu váy hiện đại. Cùng Gia Hưng tìm hiểu tất tần tật về ao dai cach tan ( áo dài cách tân ) từ lịch sử hình thành, sự ra đời và phát triển của thứ xiêm y này.

Ao dai cach tan ( Áo dài cách tân ) – Mẫu áo dài tân thời hiện đại

áo dài cách tân nam trẻ trung hiện đại
áo dài cách tân nam trẻ trung hiện đại

Áo dài cách tân được hình thành từ thời Pháp thuộc. Có thể nói, áo dài cách tân ( ao dai cach tan ) là mẫu thiết kế thành công nhất cải tiến từ trang phục truyền thống Việt Nam thời bấy giờ. Hai họa sĩ Lê Phổ và Cát Tường chính là người có công cách tân mẫu áo dài này. Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm, áo dài cách tân vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Cách tân ( cách điệu theo hướng mới ) hay còn gọi là tân thời. Cũng chính vì ý nghĩa đó mà nó được gọi là áo dài cách tân, miền bắc gọi là áo dài tân thời, dùng để phân biệt với mẫu áo dài truyền thống Việt Nam.

Lịch sử hình thành chiếc áo dài cách tân

Ngày nay khi nói đến áo dài cách tân ai cũng sẽ hình dung được trong đầu mình hình dáng của chiếc ao dài tà ngắn, năng động, nhiều màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết áo dài cách tân là gì? ý nghĩa và lịch sử hình thành nên chiếc áo dài cách tân. Nào, bạn cùng tôi tìm hiểu về chiếc áo dài hiện đại này nhé.

Như đã nói ở trên. Áo dài cách tân bắt nguồn từ hai nhà thiết kế đặt nền móng đó là họa sĩ Lê Phổ ( lemur ) và nhà thiết kế Cát Tường. Từ đó có nhiều nhà thiết kế đã nối gót và cách điệu chiếc áo dài này.

Áo dài Cát Tường ( Ao dai Lemur )

áo dài lemur
áo dài lemur

Họa sĩ Nguyễn Cát tường với bút danh là Cát Tường Lemur. Tiếng pháp Lemur là bức tường.  Ông là người đã cách tân trang phục truyền thống của Việt Nam du nhập vào đó nét văn hoa Tây Âu.

Do học trường mỹ thuật. Những năm 1930, họa sĩ và nhóm của ông khởi động phong trào cách tân áo dài truyền thống.

Ông đề ra phương châm: “Quần áo tuy dùng để che thân, song nó là tấm gương ngoài phản chiếu ra cái trình độ, trí thức của một đất nước”.

Và chiếc áo dài cách tân đầu tiên của ông mang nhãn hiệu Lemur. Ông có nhiều thay đổi lớn chiếc áo dài truyền thống như: tay phồng, cổ lá sen. Đặc biệt ông mạnh dạn đưa nhiều màu sắc lên chiếc áo dài, tạo nên những mẫu áo dài sặc sỡ, có thể mặc kết hợp với quần trắng. Một vài năm thịnh hành, họa sĩ Lê Phổ đã cải tiến mẫu áo dài Lemur và từ đó mẫu áo dài này chìm vào quá khứ.

Áo dài Lê Phổ

họa sĩ Lê Phổ

Lê Phổ (sinh ngày 02 tháng 08 năm 1907, mất ngày 12 tháng 12 năm 2001. Là họa sĩ bậc thầy của Việt Nam, là cây đại thụ trong ngành hội họa Việt Nam. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm đình đám và cũng là người có công lớn cải tiến chiếc áo dài Lemur từ đó hình thành nên chiếc áo dài Lê Phổ.

Vời tài năng của mình. Họa sĩ Lê Phổ đã bỏ bớt một số nét căng cứng, rườm rà của chiếc áo dài Cát Tường, kết hợp với cảm hứng từ chiếc áo tứ thân, ngũ thân tạo nên kiểu áo dài truyền thống ôm khít cơ thể. Hai vạt áo được thiết kế dài, mềm mại rủ xuống và tự do bay lượn. Kiểu áo dài cải cách này rất đẹp và phù hợp, nữ tính hơn nên rất được chị em thời bấy giờ đó nhận nồng nhiệt.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử. Dù có cách điệu cách tân, thì nguyên mẫu của chiếc áo dài Lê Phổ vẫn được giữ nguyên.

Áo dài cách tân bà Nhu ( Áo dài Bà Nhu )

Bà Nhu tên thật là Trần Lệ Xuân là vợ của ông Ngô Đình Nhu. Với tài năng thiết kế, bà đã cách mạng chiếc áo dài một cách mạnh mẽ, từ đó hình thành nên chiếc áo dài cách tân sơ khai.

Bà là người đã cải cách lại phẩn cổ của chiếc áo dài, tạo nên chiếc áo dài cổ tròn, cổ thuyền, cổ khoét hay cổ hở. Kết hợp với nhiều họa tiết mới lạ trẻ trung. Từ đó, áo dài bà Nhu được gọi là áo dài Trần Lệ Xuân.

áo dài nữ sinh
áo dài nữ sinh thời hiện đại

Áo dài ráp tay Raglan

Kiểu áo dài cách tân bà Nhu tuy đẹp, nhưng vẫn mang nhiều nhược điểm như chưa ôm khít cơ thể hoàn toàn, đường may còn chưa hợp lý, còn để lại vết nhăn khi may.

Để khắc phục vấn đề đó, những năm 1960 một nhà may tên Dung ở Dakao, Q1 đã sáng tạo ra mẫu áo dài theo kiểu ráp tay. Được gọi là áo dài ráp tay Raglan.

Kiểu may ráp tay áo dài mới mẻ này giúp tăng thẩm mỹ cho tà áo dài, tăng thêm vẻ quyến rũ và nữ tính. Chiếc áo dài thực sự giúp tôn lên đường cong cơ thể, và được giữ nguyên cho tới ngày nay.

Ngày nay, chiếc áo dài đã được nâng lên một tầm cao mới. Với sự hỗ trợ của công nghệ, cộng với ngày càng nhiều tài năng thiết kế. Chiếc áo dài đã được làm hiện đại hơn, trẻ trung hơn, quyến rũ hơn.

Ao dai – Trang phục nổi tiếng khắp thế giới

Mẫu áo dài hiện đại tại aodaigiahung.com
Mẫu áo dài hiện đại tại aodaigiahung.com

Trên thế giới, mỗi khi nhắc tới Việt Nam là người ta thường nghĩ tới 3 thứ. 1 là chiến tranh, 2 là ẩm thực ( phở, nem ), 3 là ao dai.

Chiếc ao dai ( áo dài ) đã nổi tiếng khắp thế giới đến nỗi người ta không thể dùng từ tiếng anh nào để mô tả nó. Và để vinh danh trang phục truyền thống này. Hai từ ao dai đã được đưa lên từ điển Oxford.

Và cũng chính vì đó, chiếc áo dài đã lan tỏa khắp nơi nơi. Từ các buổi tiệc cho tới các cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ thế giới.

Áo dài truyền thống và áo dài cách tân ngày nay

áo dài cách tân màu sắc trẻ trung, hiện đại
áo dài cách tân màu sắc trẻ trung, hiện đại

Cuộc sống hiện đại, các loại trang phục thời trang thay đổi từng ngày. Đó cũng chính là lúc chiếc áo dài càng trở nên thời trang hơn.

Áo dài ngày nay đã phát triển thành một xu hướng thời trang, thành ngành thời trang áo dài. Áo dài truyền thống với thiết kế ngày càng đẹp với nhiều màu sắc và họa tiết đẹp hơn. Ngoài họa tiết truyền thống như vẽ, thêu, đính đá, còn có cả họa tiết in 3D sống động. Chiếc áo dài truyền thống hiện đại từ đó đã trở thành trang phục yêu thích của chị em phụ nữ.

Bên cạnh đó, mẫu áo dài cách tân càng lúc càng trở nên phổ biến và được người dùng săn đón.

Nhiều người gọi đây là áo dài truyền thống. Nhưng thực chất là áo dài cách tân
Nhiều người gọi đây là áo dài truyền thống. Nhưng thực chất là áo dài cách tân

Cấu tạo và đặc điểm của áo dài cách tân ( ao dai cach tan )

Áo dài cách tân ( ao dai cach tan ) ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Với lối sống hiện đại, năng động, ưa thích lỗi mốt, thời trang. Áo dài cách tân đã phát triển nhanh như vũ bão, thay đổi từng ngày. Từ đó trở thành trang phục xinh đẹp được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Cấu tạo ao dai cach tan ( Áo dài cách tân )

 • Tà áo dài cách tân ngắn, có thể được cách điệu thêm nhiều tà áo khác nhau.
 • Tay áo được thiết kế cách tân nhiều điểm khác biệt: tay ngắn, tay lỡ, không tay.
 • Cổ áo cũng xuất hiện với nhiều hình dáng khác nhau: cổ thuyền, cổ yếm, cổ khoét…
 • Quần được kết hợp đa dạng: váy, quần jean, kaki, thun co giãn..
 • Giày dép rất dễ phối màu: Áo dài cách tân rất năng động cho nên bạn trẻ cần phối với mẫu giày gọn nhẹ.

Chất liệu áo dài cách tân

Chất liệu tạo nên chiếc áo dài cách tân rất phong phú. Từ lụa, gấm, cotton cho tới ren…Có thể kết hợp nhiều chất liệu với nhau trong một tà áo dài.

Đặc tính của các loại vải để may áo dài hiện nay

Mới bạn tham khảo đặc tính các loại vải may áo dài đẹp hiện nay:

 • Lụa Tằm Thái: Vải mềm, mát, rủ, co giãn nhẹ
 • Lụa Nhung/ lụa Garnet: Vải mềm, rủ, co dãn thoải mái, hạn chế rạn khi may.
 • Lụa Thái Tuấn: Vải lụa mềm, mịn, mát, rủ, có độ dãn, dễ may, cực ít rạn, không rạn.
 • Vải Cát Nhật: Mềm mịn, hoa văn họa tiết tươi sáng đẹp mắt
 • Lụa Nhật: Vải áo dài Lụa Nhật có chất thun đặc tính mềm, nhẹ, rũ, mặt vải mịn
 •  Tằm Ý:  Sang trọng, mềm mại, co dãn, mát, bóng bảy.
 • Tơ Gân:  mềm và mịn,rất mát, sang trọng, trẻ trung, dễ mix đồ
 • Tằm Hàn Quốc: Vải mềm, mịn, có độ giãn
 • Gấm: Dày dặn, bề mặt vải bóng bẩy, hoa văn chìm tạo nét sang trọng quý phái, pha chút cổ điển

Áo dài Thái Tuấn ( ao dai Thai Tuan )

Áo dài Thái Tuấn chính là tinh hoa của chiếc áo dài hiện đại ngày nay. Áo dài Thái Tuấn là chiếc áo dài được may bằng loại vải lụa Thái Tuấn. Đây là loại vải được dệt theo công nghệ độc quyền của tập đoàn Thái Tuấn. Trên thớ vải đều có logo thương hiệu Thái Tuấn.

Vải áo dài lụa Thái Tuấn là loại vải áo dài cao cấp nhất, được chị em ưa chuộng nhất hiện nay. Vải lụa Thái Tuấn mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn tất cả các loại vải còn lại. Chính vì điều đó nó chính là loại vải tốt nhất để may áo dài.

Đặc điểm vải lụa Thái Tuấn:

 • Lụa Thái Tuấn: Vải lụa mềm, mịn, mát, rủ, có độ dãn, dễ may, cực ít rạn, không rạn. Đây là loại vải thích hợp để may áo dài Thái Tuấn nhất.
Áo dài cách tân phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi

Tuy mang nét trẻ trung phá cách, nhưng áo dài cách tân lại phù hợp với tất cả lứa tuổi. Từ em bé cho tới bà già, từ nam cho tới nữ. Không phân biệt tuổi tác, không phân biệt giới tính.

Khi nói tới chiếc áo dài Việt Nam, người ta không thể nói tới 2 mẫu áo dài phổ biển nhất đó là. Áo dài truyền thống và áo dài cách tân ( ao dai cach tan ). Từ hai loại áo dài này, các nhà thiết kế đã sáng tạo ra nhiều kiểu áo dài cho riêng từng nhóm chị em như: áo dài nữ sinh, áo dài truyền thống cho nữ, áo dài cưới cô dâu, áo dài dạ hội tiệc cưới, áo dài truyền thống nam…

Riêng chiếc áo dài cách tân

Áo dài cách tân ( ao dai cach tan ) gây nhiều tranh cãi

Hiện nay, dư luận có rất nhiều tranh cãi xung quanh chiếc ao dai cach tan. Có người phản đối, có người ủng hộ mẫu áo dài xinh đẹp này. Nhưng không vì thế mà cản trở được sự phát triển của mẫu áo dài này. Và áo dài cách tân thực sự đã trở thành mẫu thời trang được các bạn trẻ săn đón.

du luan tranh cai gay gat ve ao dai cach tan

Ý kiến ủng hộ

Có một số bạn ủng hộ thì lên tiếng:

Với bạn đọc Nguyễn Đình Nhân thì: “Năm nay bắt đầu từ mùng một Tết bước ra khỏi nhà là tôi lại thấy thấp thoáng áo dài cách tân, phải nói rằng đủ mọi lứa tuổi đều mặc và trong lòng cảm thấy thích thú và được rất nhiều người khen ngợi… Có chăng là tôi thấy một số người phối màu không đẹp mà thôi”.

Trong khi đó, bạn đọc tên Long ở TP.HCM bức xúc: “Thiên hạ mặc thì đó là chuyện thiên hạ, đẹp xấu do thiên hạ chịu. Cớ gì cứ áp một đống “tôi không thích, tôi ngứa mắt, tôi thấy dị hợm” vào đấy. Tại sao người ta cứ phải sống theo cách nghĩ của bạn? Tự do trước tiên phải từ suy nghĩ đã. Có nhà thiết kế nào bảo cái áo dài cách tân này là áo dài truyền thống đâu mà lo”.

ung ho ao dai cach tan
Dư luận ủng hộ áo dài cách tân

Ý kiến phản đối

Trong khi đó, có rất nhiều tỏ ra phản đối mẫu áo dài này

Bạn đọc Huỳnh Kim Nam ở Thừa Thiên-Huế khẳng định cách tân tiện trong sinh hoạt (áo rộng rãi, không dài lê thê) nhưng cách tân thái quá (mặc với váy ngắn) thì khó coi: “Cách tân tốt, nhưng cần có chọn lọc. Đã gọi là áo dài thì phải đúng kiểu cách là áo dài không thể trộn bậy bạ vô được. Nên mặc áo quần dài theo kiểu người Huế là đẹp nhất, cứ xem áo dài của nữ sinh Đồng Khánh trước năm 75 mặc đi rồi sẽ thấy nét đẹp của áo dài nữ giới đẹp như thế nào. Mong các bà mẹ Việt tương lai đừng làm hỏng áo dài”.

Bạn Lê Nguyên ý kiến: “Không phải người xưa không biết mặc áo dài sẽ vướng víu trong sinh hoạt hằng ngày, vì vậy, ngoài áo dài, tiền nhân còn có “áo bà ba” để dùng hằng ngày. Thiết nghĩ, nếu muốn “cách tân” để thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi chơi, các nhà thiết kế nên nghiên cứu cách tân áo bà ba truyền thống thì đúng hơn.

 

du luan phan doi ao dai cach tan
Dư luận tỏ ra không ủng hộ cái tên áo dài cách tân

Xu hướng mặc áo dài cách tân và thời trang áo dài

Áo dài cách tân đã thực sự trở thành xu hướng của giới trẻ. Không chỉ trẻ, trung, màu sắc đa dạng, mà vẻ đẹp của mẫu áo dài này đã thực sự thuyết phục được giới trẻ.

Nếu như năm 2017, giới trẻ cuồng nhiệt với mẫu áo dài cách tân phối hợp với chân váy thì sang năm 2018 này. Kiểu dáng trẻ trung, ngây thơ lên ngôi. Với màu sắc thanh nhã, mộc mạc, nhưng lại tinh tế hơn được giới trẻ tìm về. Và thời trang áo dài cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Nên mua áo dài cách tân may sẵn hay chọn vải

Chắc hẳn nhiều bạn gái tỏ ra phân vân không biết nên mua áo dài cách tân may sẵn tại chợ hay chọn vải thiết kế. Gia Hưng xin đưa ra một số quan điểm về vấn đề này.

Áo dài cách tân may sẵn và ưu nhược điểm

Áo dài cách tân may sẵn có ưu điểm là rẻ và dễ dàng lựa chọn. Bạn có thể nhanh chóng lựa chọn được một mẫu cách tân rẻ và bắt mắt được bày bán tại chợ.

Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà áo dài cách tân may sẵn tồn tại rất nhiều nhược điểm chí mạng.

Thứ nhất. Khi lựa chọn mẫu may sẵn, bạn sẽ rất khó khăn chọn được mẫu áo vừa khít với cơ thể của mình. Cho dù người đó có dáng chuẩn.

Thứ hai. Chất lượng không đảm bảo. Rẻ thì không tốt, mà tốt thì không rẻ. Chất lượng vải áo dài cách tân may sẵn tại chợ rất xô bồ, người mua dễ bị lừa phỉnh. Mua phải loại vải chất lượng kém. Hiện nay vải áo dài may sẵn tại chợ đa phần có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ 3. Không có tính độc đáo sáng tạo. Với áo dài chợ, bạn sẽ không thể lựa chọn được mẫu thiết kế độc đáo và mang tính sáng tạo. Những mẫu đầy cá tính. Đơn giản là để giảm bớt chi phí. Người ta sẽ không đầu tư vào thiết kế và in ấn.

Áo dài cách tân thiết kế

Nhược điểm: Giá cả đắt hơn áo dài chợ.

Ưu điểm: Có nhiều mẫu trẻ trung, thiết kế độc đáo sáng tạo, bạn dễ dàng lựa chọn chỉ với một cú click chuột. Bạn sẽ trở nên nổi bật với mẫu áo dài cách tân thiết kế. Trong khi đó không phải lo về chất lượng vải vì mình tự lựa chọn chất liệu.

Với ưu và nhược điểm của hai kiểu áo dài cách tân trên, chắc hẳn bạn đã có lựa chọn cho mình rồi ạ.

Riêng Gia Hưng khuyên bạn nên chọn vải áo dài để không bị lỗi thời, và may vừa khít với mình.

Trên đây là những gì về ao dai cach tan ( áo dài cách tân ) theo dòng chảy thời gian. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.


Bạn đang xem bài viết Áo dài cách tân – Mẫu áo dài cách tân thời hiện đại tại chuyên mục [ Vải Áo Dài Cách Tân ] trên website Invaiaodai.com. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ:

THÔNG TIN ĐƠN HÀNG

Họ và tên (bắt buộc)

Email (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ giao hàng (bắt buộc)

Đặt hàng


Số lượng

Chia sẻ bài viết "Áo dài cách tân – Mẫu áo dài cách tân thời hiện đại"


Xem thêm sản phẩm liên quan